HEALTH ARTICLE

บทความ, สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ การออกกำลังกาย เพราะ

"สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง"

ทุกคนเคยสงสัยกันหรือเปล่า ช่วงเวลาไหนเหมาะสำหรับการออกกำลังกาย เช้า หรือ เย็น แบบไหนจะดีกว่ากัน บ้างก็บอกว่าตอนเช้าดีที่สุด บ้างก็บอกตอนบ่ายนี่ล่ะเป็นเวลาที่ร่างกายจะทำงานได้ดีที่สุด นี่ยังไม่รวมบทความอีกไม่น้อยที่ยืนยันว่าการออกกำลังกายตอนเย็นดีต่อสุขภาพ วันนี้จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียของการออกกำลังกายช่วงเช้า และเย็นมาให้ทุกคนพิจารณาดู แล้วหาคำตอบว่าช่วงเวลาไหนดีที่สุด และเลือกว่าที่ใช่สำหรับตัวเอง....

ปวดเข่า คืออาการที่เกิดขึ้นบริเวณข้อต่อเชื่อมกันระหว่างกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้ง ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้รองรับน้ำหนักของร่างกาย อาการปวดเข่าพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย

ในยุคสมัยที่ผู้คนต้องการความท้าทายใหม่ แนวทางของการออกกำลังกายในยิมจึงไม่ได้มีแค่แอโรบิก เล่นเวท และการวิ่ง แต่มีการผสมผสานกิจกรรมหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน โดยใช้จังหวะเพลงสนุกๆ เป็นตัวเชื่อมการออกกำลังกายหลายๆ แบบเข้าด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ พิล็อกซิ่ง (Piloxing)

วิธีง่าย ๆ ที่จะใช้ชีวิตสุขภาพที่ดี

การออกกำลังกายโดยเลียนแบบท่าสัตว์นั้นเป็นสิ่งที่เจ๋งไม่เบา เพราะการเลียนแบบท่าสัตว์นั้นจะต้องใช้น้ำหนักตัวในการเคลื่อนไหว ทำให้ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายอย่างเต็มที่ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ออกกำลังายเพียง 30 นาที สามารถเผาพลาญได้ถึง 600 แคลอรี่

การยืดกล้ามเนื้อ ถือเป็นการบริหารร่างกายที่มีประโยชน์อย่างมาก นิยมใช้เพื่อการอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังเพราะยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ เช่น ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น หรือทำได้มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับข้อต่อ ตลอดจนการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออีกด้วย

เครื่องชั่งน้ำหนักแบบวัดไขมันได้ ช่วยให้ผุ้ใช้งานรู้รายละเอียดเกี่ยวกับร่างกาย แต่ก่อนจะใช้งาน ควรจะทราบก่อนว่าการใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อให้เครื่องชั่งวัดแสดงผลค่าต่างๆ ออกมาตามความเป็นจริง ควรต้องทำอย่างไร

ถ้าอยากมี Six packs หรือมีกล้ามเนื้อที่หน้าท้อง ต้องออกกำลังกายที่เน้นแกนกลางลำตัว หนึ่งในตัวช่วยนั้น คือล้อบริหาร

อยากออกกำลังกายให้หัวใจเต้นแรง แค่มีเชือกกระโดด 1 เส้น กับพื้นที่สำหรับกระโดด แต่ก่อนจะเริ่ม ลองดูก่อนว่า เชือกพอดีกับความสูงของเราหรือยัง แล้วต้องกระโดดยังไง ให้เข่าไม่พัง

ก่อนลงสนามเตะฟุตบอล ควรต้องมีการอบอุ่นร่างกาย หรือ warm up ก่อนเสมอ การ warm up สำคัญยังไง แล้วทำอย่างไร ไปอ่านกัน

Powered by MakeWebEasy.com